สำนักประมูลคริสตี้ ในนครนิวยอร์กของสหรัฐได้เปิดมีการจัดการประมูลผลงานศิลปะขึ้นเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในบรรดาภาพผลงานศิลปะที่น่าสนใจคือภาพผลงานที่มีชื่อว่า "เอดมันด์ เดอ เบลามี" ซึ่งเป็นภาพของชายสวมชุดสูทสีดำ

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) เปิดศูนย์วิจัยและค้นคว้าด้านเทคโนโลยี Blockchain ในชื่อ Crystal Centre ตั้งเป้าเป็นศูนย์ค้นคว้าและแหล่งรวบรวมไอเดียด้าน Blockchain ชั้นนำของโลก

จากการจัดอันดับ 100 บริษัทดิจิทัลของโลกในปี 2018 โดย Forbes  เว็บไซต์ Howmuch.net นำ ’50 บริษัทเทค’ ที่มีมูลค่าขึ้นนำในไตรมาส 3 ของปีนี้ มาแบ่งเป็น 5 กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัล ได้แก่ 1) ไอที ซอฟต์แวร์ และการบริการ 2) เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ต่างๆ 3) สื่อดิจิทัล 4) ค้าปลีก และ 5) ผู้ผลิตชิ้นส่วนและส่วนประกอบของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้เห็นประเภทธุรกิจได้ชัดขึ้น และหยิบ 10 อันดับบริษัทดิจิทัลขนาดยักษ์มาชวนให้คิดต่อ

หากพูดถึงบริษัท Microsoft หลายคนคงนึกถึง Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีแห่งนี้ขึ้นมา แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าบริษัทแห่งนี้มีผู้ก่อตั้งร่วมอีกคนที่ชื่อว่า ‘Paul Allen’ โดยได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาเมือปี 2518 (โดยจดทะเบียนเป็นชื่อบริษัทเมื่อปี 2524)

จากนั้นเขาได้ออกการเป็นผู้บริหาร Microsoft ในปี 2526 ด้วยปัญหาด้านสุขภาพ และต่อมาก็ได้ตั้งบริษัท Vulcan Inc. บริษัทด้านการลงทุนของเขาขึ้นมาเองในปี 2529

โลกเรากำลังเข้าสู่ยุคที่หุ่นยนต์คือกำลังหลักในภาคแรงงาน 

Uniqlo แบรนด์เสื้อผ้าญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดี เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่นำเอาหุ่นยนต์เข้ามาจัดการคลังสินค้า ลดการจ้างแรงงานลงได้ถึง 90%

ลดพึ่งแรงงานคน ใช้หุ่นยนต์ในโกดัง

Uniqlo รายงานว่า คลังสินค้าของบริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตอะริอะเกะ (Ariake) โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้จับมือร่วมกับ Daifuku บริษัทผู้ให้บริการระบบขนส่งและโลจิสติกส์ และได้นำหุ่นยนต์เข้ามาจัดการคลังสินค้าแบบเต็มรูปแบบ ทำให้คลังสินค้าของบริษัทลดการพึ่งพาแรงงานมนุษย์ไปได้ถึง 90%