ล้ำมาก นักข่าวจีนใช้ “แว่นตาเทคโนโลยี AR” ถ่ายทอดสดการประชุมสองสภา
สุดล้ำหน้า ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซินหัวใช้ “แว่นตาเทคโนโลยี AR” ถ่ายทอดสดการประชุมสองสภาจากกรุงปักกิ่ง

Digital Skill ที่คนไทยควรมีถ้าจะต้องก้าวไปสู่ Thailand 4.0

ช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ผมมีโอกาสเข้าร่วมทำงานเป็นคณะอนุกรรมการวางแผนการผลิตและพัฒนากําลังคนเพื่อรองรับดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (Digital Economy) ของสำนักงานการอุดมศึกษา และได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ใหญ่ในวงการการศึกษาหลายท่านในเรื่องของกำลังคน และทักษะทางด้านดิจิทัลที่คนไทยควรจะมีเพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลพยายามที่เน้นเรื่องของ Thailand 4.0 ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างมาก การเตรียมการบุคลากรในอนาคตคงต้องรองรับทั้งกลุ่มที่เป็นักวิชาชีพด้านไอทีและคนทั่วไปที่เป็นผู้ใช้ที่ต้องมีทักษะด้านดิจิทัลขั้นสูง

http://ogp.me/ns#"> รู้จัก Santiago Lopez: Hacker สายขาววัย 19 ปีสร้างรายได้นับล้านเหรียญ จากการรายงานช่องโหว่ให้กับบริษัทต่างๆ - TechTalkThai

Santiago Lopez ชายหนุ่มวัย 19 ปีผู้ที่เรียนรู้ศาสตร์แห่งการเป็น Hacker สายขาวด้วยตัวเอง มีรายรับเกินกว่า 1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 32 ล้านบาทแล้วจากการรายงานช่องโหว่ให้กับผู้ผลิต Software รายต่างๆ ผ่านทางโครงการ Bug Bounty Program ของ HackerOne

AI (Artificial intelligence) คือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือระบบสมองจักรกลอัจฉริยะ ซึ่งจะเป็นกลไกที่สำคัญอย่างมากในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ การทำอุตสาหกรรมต่างๆ หรือแม้แต่การบริหารหน่วยงานของรัฐ ก็จะต้องมี AI เป็นส่วนช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการบริหารการจัดการให้มีประสิทธิภาพ

คนที่พอมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์และบรรดาเกมเมอร์ทั้งหลาย ก็คงจะพอรู้เรื่อง AI ไม่มากก็น้อย แต่ AI ก็ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ เพราะมันถูกพัฒนามานานหลายสิบปี จนมีระบบการคิดวิเคราะห์ และการตัดสินใจที่ชาญฉลาดคล้ายกับมนุษย์ มันสามารถ ‘คิด’ แก้โจทย์ต่างๆได้ มันสามารถ ‘มองเห็น’ จดจำ แยกแยะ บ่งบอกสิ่งต่างๆได้ ยิ่งไปกว่านั้น มันสามารถ ‘ได้ยิน’ และ ‘โต้ตอบ’ กับมนุษย์ได้อีกด้วย


วันนี้ (18 ก.พ.) ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) เมื่อวันนี้ 15 ก.พ.2562 โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานฯ ได้พิจารณาการจัดหาคลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC)ตามที่มีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินนโยบายเพื่อใช้ประโยชน์ Big Data, Data Center และคลาวด์คอมพิวติ้ง มีมติเห็นชอบแนวทางและงบประมาณในการจัดหาและให้ดำเนินการจัดหาคลาวด์กลางภาครัฐ โดยสามารถจัดทำสัญญา ได้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยกระทรวงดีอี มอบหมายให้ บมจ.กสท โทรคมนาคม (CAT) จัดระบบทำคลาวด์กลาง พร้อมเสนอขอให้มีการจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2563–2565 ซึ่งคาดว่าจะทำให้รัฐบาลประหยัดค่าเช่าคลาวด์ของประเทศไปได้มากกว่า 5,000 ล้านบาท

 

ชักจะไปกันใหญ่! "AI"ถึงขั้นปลอมข่าวได้แล้ว

เผยศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันที่สามารถนำข้อมูลมาประมวลผลและสร้าง "ข่าวปลอม" ได้อย่างแนบเนียน

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI อาจเป็นฝันหวานของใครหลายๆ คนที่อยากเห็นโลกที่ขับเคลื่อนด้วยภูมิปัญญาอันเฉียบคม แต่ก็อาจเป็นฝันร้ายของมนุษยชาติเช่นกัน หากใช้เทคโนโลยีนั้นในทางที่ผิด


ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีกระแสในเรื่องการจัดตั้งสภาดิจิทัลขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยมีความพยายามในการผลักดันสภาไอซีที 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งหากประเทศไทยสามารถจัดตั้งสภาดิจิทัลได้สำเร็จ เพราะประเทศไทยยังขาดองค์กรที่เกิดจากการรวมตัวของผู้ประกอบธุรกิจดิจิทัลเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาธุรกิจดิจิทัล